1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TRONG DIỄN ĐÀN
  + Không Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Của Đất Nước Việt Nam Và Quy Định Của Pháp Luật...
  BQT Sẽ Banned Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Thép nội địa vẫn chưa ổn định dù từng áp thuế chống bán phá giá thép Trung Quốc

Thảo luận trong 'Dành Cho Rao Vặt SEO' bắt đầu bởi nguyennga91, 9/9/17.

 1. nguyennga91

  nguyennga91 New Member

  Tham gia ngày:
  4/4/17
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Sau thời gian áp dụng cách thuế chống bán phá giá tạm thời từ tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định sử dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc, mã số HS 7216.33.00; 7228.70.10 và 7228.70.90.

  Thời gian áp dụng thuế chống bán phá giá là 5 năm, bắt đầu từ ngày có hiệu lực chính thức, có nghĩa là đến ngày 7/9/2022.

  [​IMG]

  Theo trả lời của Bộ Công Thương, thời gian qua có sự tồn tại hành vi bán phá giá của một vài DN thép hình H Trung Quốc tại thị trường Việt Nam, trở ngại và tác động đến sự tạo ra ngành sản xuất thép trong nước.

  Trao đổi cùng với Đất Việt, ông Tăng Hồng, Hội nghiên cứu phương pháp đúc luyện kim Việt Nam thừa nhận, hiện giờ đang có sự chênh lệch về giá cả giữa những sản phẩm thép có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc và các mặt hàng do DN trong nước chế tạo.

  Theo ông Hồng, thời gian vừa qua tại Việt Nam, nhiều công ty vận động trong lĩnh vực thép gặp nhiều những nan giải, có thể còn đứng bên bờ vực phá sản do sản phẩm sản xuất ra không thể cạnh tranh được đối với mặt hàng giá rẻ từ Trung Quốc.

  Ông Hồng dẫn chứng, trước đây, một mặt hàng thep ong den của doanh nghiệp Trung Quốc đến giai đoạn đóng gói giá trị khoảng 710.000 đồng.

  Song doanh nghiệp Việt Nam không thể đạt được mức giá đó. Phôi phôi Việt Nam đúc ra còn sần sùi chưa tiện đá hơn 710.000 đồng.

  "Dó thế để cạnh tranh được với hàng Trung Quốc cực kỳ khó khăn, đặc biệt trong điều kiện môi trường tự do, người ta sẽ lựa chọn doanh nghiệp nào bán rẻ hơn”, ông Hồng nhấn mạnh.

  Tuy vậy ông Hồng cho hay phương pháp chống bán phá giá đối với thép chữ H có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc trong thời hạn 5 năm mà Bộ Công Thương sử dụng sẽ không phát huy kết quả và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước nếu như chúng ta không có một phương pháp đồng bộ.

  Bởi vì hiện giờ theo ông Hồng, nhiều đơn vị vẫn đang nhập phôi thép giá rẻ từ Trung Quốc về cán trong nước hay như rất nhiều nhà máy thép Trung Quốc có trụ sở ở Việt Nam đang chế tạo với lượng rất lớn cạnh tranh trực tiếp với các công ty thép trong nước.

  “Chúng ta phải tìm hiểu xem tại sao có sự chênh lệch về giá cả như thế. Ban đầu chúng tôi cũng thắc mắc điều này tuy nhiên về sau thì đã hiểu.

  Thực tế hiện nay doanh nghiệp chế tạo thép của Trung Quốc nhận được rất nhiều ưu đãi. Họ chế tạo thép ở Việt Nam tuy vậy được nhận trợ giá từ 17-30% từ chính phủ Trung Quốc.

  Hơn nữa các công ty FDI Trung Quốc khi đầu tư tại Việt Nam lại được hưởng khá nhiều ưu đãi về đất đai, thuế, chính sách. Họ muốn thuê diện tích rộng để xây dựng nhà xưởng cũng dễ.

  Trong khi đó, công ty Việt Nam phải chịu thuế 10%, những điều kiện khác không mấy dễ dàng. Vì vậy các công ty vừa và nhỏ đều cảm nhận mệt mỏi và cảm thấy tủi thân. Như vậy là Việt Nam thua trên sân nhà. Công ty trong nước sản xuất được tháng nào hay tháng ấy, năm nào hay năm ấy”, ông Hồng nhấn mạnh.

  Từ phân tích trên, ông Hồng cho hay nếu chỉ áp thuế chống bán phá giá đối với thép hình H có xuất xứ từ Trung Quốc mà không có các phương pháp giống đối với doanh nghiệp nước này hoạt động trong lĩnh vực thép tại Việt Nam thì các công ty Việt vẫn điêu đứng và chịu thiệt.

  Phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước

  Theo nhận định của ông Tăng Hồng, ngành thép của Việt Nam đang đứng trước khá nhiều những thách thức. Đặc biệt, trong bối cảnh ngày nay khi nhà nước hiện giờ chưa có 1 chính sách đặc thù và ưu đãi riêng cho lĩnh vực thép thì những doanh nghiệp trong nước sẽ càng khó khăn cạnh tranh với thép giá rẻ của Trung Quốc.

  “Sắp tới đây thì liên tục một loạt thuế lại được đề xuất gia tăng. Việc tăng thêm những dạng thuế sẽ làm cho doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

  Tôi cũng là 1 trong các DN sắt thép lớn ở Cần Thơ mà giờ cũng oải. Từ đầu năm tới giờ tôi kêu cứu thành ủy Cần Thơ song vẫn cảm thấy không có các triển vọng gì hết”, ông Hồng khẳng định.

  >> Nên xem chủ đề này: báo giá thép hình

  Để khắc phục vấn đề trên, vị chuyên gia đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước có những chính sách công bằng đối với DN trong nước. Thay vì dành quá nhiều ưu tiên, có khi trải thảm đỏ cho DN, chúng ta cần phải có các phương pháp để giảm sút chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước chế tạo thép.

  “Việc thay đổi là cần thiết. Phải tạo cơ chế, chính sách thông thoáng cho những doanh nghiệp trong nước tiến triển. Chúng ta nếu như cứ để tình trạng này tiếp tục thì theo dự tính của tôi đến năm 2020 thì số trường hợp sản xuất không còn bao nhiêu”, ông Hồng nêu quan niệm.

  Nguồn: satthep.net
   
: thep h

Chia sẻ trang này